Thuốc đông y diệp hạ châu

By | April 1, 2015

Diệp hạ châu hay thường gọi là cây chó đẻ, tùy từng vùng miền có các tên gọi khác nhau như:  cây cam kiềm, cây trân châu thảo, hay diệp hòe thái….. Cây được dễ dàng tìm thấy vì thường mọc hoang, hay xuất hiện ở các vùng miền nhiệt đới.

Với tên khoa học là Phyllanthus, cây có tác dụng chữa các bệnh về gan, tiểu đường, cảm sốt, ho, nóng trong, viêm gan B, viêm gan siêu vi, viêm đại tràng, tiêu chảy, hen suyễn…. ở nam Mỹ cây thường được sử dụng rộng rãi để đặc trị các bệnh lý như: phù thủng, gout, sốt rét, cảm thương hàn, các chứng ung nhọt lở loét, nhiễm độc gan.

images (1)

Theo đông y:

Diệp hạ châu được đông y nghiên cứu như một cây thuốc thanh can lương huyết, giải độc từ lâu đời, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như là hạn chế những tác động xấu của bia, rượu đến gan, bân cạnh đó còn giúp cho làn da của phụ nữa sáng láng, đẹp hơn nhờ sự hỗ trợ lọc các độc tố trong gan hiệu quả, giúp cho làn da giảm mụn nhọt đáng kể.

Theo nghiên cứu dược lý học, trong Diệp hạ châu có chất Phyllanthin, Hypophyllanthin và Triacontanal có tác dụng bảo vệ tế bào gan, khôi phục và tăng cường chức năng gan, Diệp hạ châu để trị các chứng mụn nhọt, lở loét, đinh râu, rắn cắn,  trị các chứng viêm da, viêm đường tiết niệu, giang mai, viêm âm đạo,… cho thấy khi dùng liều 10 50g/kg, Diệp hạ châu có tác dụng chống viêm cấp trên chuột thí nghiệm.

Một số bài thuốc thường dùng:

Chữa các bệnh lý suy gan:  Diệp hạ châu 10g, cam thảo đất 20g sắc thay nước uống hàng ngày.

Chữa viêm gan do virus B: Diệp hạ châu đắng 100g, nghệ vàng 5g : sắc 3 lần, lần đần 3 chén sắc còn 1 chén, lần 2 và 3 đổ vào 2 chén nước với 50g đường, sắc còn nửa chén. Chia làm 4 lần, uống trong ngày.

Chữa viêm gan siêu vi: Diệp hạ châu đắng 16g,  Nhân trần nam16g,  Vỏ bưởi (phơi khô, sao) 4g,  Hậu phác 8g, Thổ phục linh 12g.

Lưu ý: Khi sử dụng diệp hạ châu hay gặp tình trạng chuột rút, nên giảm ½ liều dùng khi bị chuột rút, không nên dùng cho phụ nữ có thai.

 

Loading Facebook Comments ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *