Diệp hạ châu cây chó đẻ

By | March 28, 2015

Diệp hạ châu cây chó đẻ

Diệp hạ châu là một loại thảo dược quen thuộc nhưng với cái tên diệp hạ châu thì nhiều người không biết. Có lẽ dễ dàng hơn là tên gọi  cây chó đẻ răng cưa. Tên gọi bắt nguồn từ việc thấy chó đẻ ăn lá này khi vừa mới sinh con và được truyền tụng trong dân gian. Từ lâu nó đã được ông bà ta đưa vào đời sống với những công dụng đặc biệt.

Diệp hạ châu cây chó đẻ là loại thảo mộc , có màu xanh lục và cao tầm từ 10- 30 cm với lá mọc so le nhau, dưới lá là một hàng quả nhỏ xếp dài. Cái tên được dịch nghĩa thành ngọc ở dưới lá (diệp hạ châu) là từ lẽ đó.

diep ha chau cay cho de

Những tác dụng “thần” của cây chó đẻ

Diệp hạ cây có vị đắng, hơi ngọt, tính mát, quy kinh vào can và đởm. Diệp hạ châu được người ta sử dụng nhiều nhất vào việc chữa những bệnh về gan như suy gan, viêm gan virut B, xơ gan. Những người uống nhiều bia rượu và bị khó khăn về chức năng gan thì đây đúng là một bài thuốc quý đến từ thiên nhiên.

Tuy nhiên nó còn rất nhiều chức năng khác. Do tính mát nên nó giúp mát gan, mát ruột từ đó làm da đẹp hơn, trị mụn nhọt, lở loét,…Bên cạnh đó các chất  acid phenolic và flavonoid trong diệp hạ châu tím (một loại của diệp hạ châu bên cạnh diệp hạ châu đắng) là thành phần hóa học có tác dụng diệt nấm mốc. Diệp hạ châu cây chó đẻ tím còn chứa Coderacin làm thuốc tra mắt và nhỏ mắt giúp mắt ngăn chặn các tổn thương gây ra cho mắt.

Bài thuốc đến từ dân gian dễ kiếm, bạn có thể dùng tươi hoặc khô. Hiện tại nó được chế biến thành dạng như trà và thuốc nén, tiện lợi cho việc sử dụng hơn.

Hãy tận dụng những tác dụng của bài thuốc đến từ thiên nhiên diệp hạ châu cây chó đẻ cho cuộc sống khỏe mạnh nhé.

Loading Facebook Comments ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *