Diệp hạ châu có những tác dụng gì

By | February 24, 2015

Diệp hạ châu có tác dụng gì?

Đối với những ai quan tâm đến cây thuốc nam thì cái tên diệp hạ châu không còn xa lạ. Diệp hạ châu là một dược liệu quý, loại cam thảo. Dân gian còn gọi là cây chó đẻ răng cưa, có tên khoa học là Phyllanthus urinaria L. Mọi người gọi đây là “thần dược” nhưng chính xác và dễ hiểu là diệp hạ châu có tác dụng gì thì bài viết sẽ giải quyết cho bạn băn khoăn đó

diệp hạ châu đắng đắngTác dụng của diệp hạ châu

Diệp hạ châu có tính mát, vị ngọt hoặc đắng (có loại diệp hạ châu ngọt và diệp hạ châu đắng), tác dụng thanh can, lương huyết, sát trùng, giải độc, lợi tiểu.

Những tác dụng quý của diệp hạ châu

Giải độc gan và chữa viêm gan siêu vi B

viêm gan b

Tác dụng này mới được các nhà khoa học tìm ra và vận dụng từ 1980. Người ta phát hiện trong diệp hạ châu chứa các chất có khả năng  chữa viêm gan như phyllantin, hypophyllantin và triacontanal. Với viêm gan siêu vi, diệp hạ châu có tác dụng giảm men gan, tăng cường chức năng gan và ngăn cản sự phát triển của virut viêm gan B. Để làm được tác dụng này, ngoài việc sử dụng diệp hạ châu còn kết hợp thêm một số thảo dược khác và chế độ ăn uống ít chất béo, nhiều chất xơ và quá trình tập luyện, vận động của cơ thể.

Bài thuốc: 16g diệp hạ châu đắng, 16g nhân trần, 4 g vỏ bưởi, 8g hậu phác và 12 g thổ phục linh. Nếu thấy cơ thể suy nhược có thể bổ sung 12g đinh lăng, 12g rau má, 12g hạt dành dành và 8g vỏ đại vào bài thuốc.

Tác dụng miễn dịch

Năm 1992, các nhà khoa học Nhật Bản đã khám phá tác dụng kìm hãm quá trình nhân lên của virus HIV- một tin vui cho người không may nhiễm H.

Tác dụng giải độc

Ở các nước châu Á, người ta đã biết dùng diệp hạ châu để chữa các bệnh mụn nhọt, đinh râu, giun, rắn cắn, lở loét. Không những thế còn dùng loại dược liệu này chữa viêm da, viêm âm đạo, giang mai, viêm đường tiết niệu,… Ngay ở Việt Nam, công trình nghiên cứu tại viện Dược liệu khám phá công dụng chống viêm khi thử nghiệm trên chuột.

Tác dụng về các bệnh đường tiêu hóa

Cây dược này giúp kình thích ăn ngon, kích thích trung tiện. Người dân Ấn Độ đã phát hiện ra khả ăn chữa các bệnh kiết lị, táo bón, viêm đại tràng.

Tác dụng đối với đường hô hấp

Diệp hạ châu có tác dụng trị ho, hen phế quản, viêm phế quản, lao,…

Một số tác dụng khác:

Giảm đau, lợi tiểu, điều trị triểu đường, trị sốt rét,…

Một dược liệu quý của dân gian. Nếu chúng ta yêu thích thuốc nam và muốn tìm hiểu những công dụng thần kì của nó để giúp cho cuộc sống khỏe mạnh thì chủ đề diệp hạ châu có những tác dụng gì luôn làm thích thú những người nghiên cứu.

Loading Facebook Comments ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *