Diệp hạ châu wiki

By | March 28, 2015

Diệp hạ châu wiki

Diệp hạ châu được định nghĩa trên wiki là một họ thực vật với trên 2000 loài cây thân gỗ, cây bụi, cây thân thảo phân bố ở khu vực nhiệt đới.

Để dễ hiểu hơn, bạn có thể nghe thấy tên gọi chó đẻ răng cưa, một cái tên dân gian rất gần gũi. Diệp hạ châu có tên khoa học là Phyllanthus urinaria. Loài diệp hạ châu bạn thường gặp nhất là loại thảo mộc, có màu xanh lục, cao khoảng 10- 30 cm, một dãy quả nhỏ mọc dưới lá. Tên gọi diệp hạ châu (ngọc dưới lá) sinh ra là từ lẽ đó.

Diệp hạ châu có 2 loại chính là diệp hạ châu đắng và diệp hạ châu tím.

diệp hạ châu wiki

Mỗi loại có thành phần tương đối khác nhau vì thế công dụng chủ yếu cũng được khai thác trên khía cạnh khác nhau.

Hai loại diệp hạ châu và những bí mật của nó

Diệp hạ châu đắng chứa các thành phần như flavonoid, alcaloid phyllanthin cùng các hợp chất hypophyllanthin, niranthin, phylteralin trong đó thành phần hóa học chính là phyllanthin.

Diệp hạ châu đắng có vị đắng, hơi ngọt, tăng tiết mật và kích thích tiêu hóa. Chính vì tác dụng đó mà người ta dùng diệp hạ châu đắng để  khôi phục chức năng gan, giúp điều hòa huyết áp, làm lợi mật. Một số tác động khác có thể kể đến là diệt khuẩn, chữa viêm răng, mụn nhọt, lở ngứa, tiêu hóa; hạn chế tác động sinh trưởng của virus (diệp hạ châu được làm vị thuốc trong thuốc chứa viêm gan siêu vi B)

Diệp hạ châu tím có các acid, triterpen, một vài alkaloid và các dẫn xuất phenol, acid ellagic, acid gallic, acid phenolic và một flavonoid, phyllanthin.

Diệp hạ châu tím ngọt hơn, thân có màu hơi tím, tính mát giúp lợi tiểu, sát trùng, tiêu độc, tán ứ, thông huyết, thanh can, điều kinh, sáng mắt, giúp làm se và hạ nhiệt. Do trong thành phần của diệp hạ châu tím có các chất như acid phenolic và flavonoid nên có tác dụng trong diệt khuẩn và diệt nấm rõ rệt. Coderacin chiết xuất được từ cây diệp hạ châu tím dùng chế thuốc nhỏ mắt và thuốc mỡ tra mắt, do khả năng tiêu diệt một số vi khuẩn, nấm gây bệnh ở mắt.

Mỗi loại diệp hạ châu wiki một công dụng quý cho sức khỏe. Hãy chọn loại thích hợp cho cuộc sống luôn khỏe mạnh nhé.

 

Loading Facebook Comments ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *