Có nên uống diệp hạ châu không

By | April 11, 2015

Từ 2000 năm trở lại đây, người dân của các nước trên thế giới đã biết đên và sử dụng Diệp hạ châu trong việc trị nhiều bệnh khác nhau,sử dụng làm nước uống hạ nhiệt nhưng có rất nhiều quan tâm rằng “Liệu có nên uống nhiều Diệp hạ châu không?”, hay “ có tác dụng phụ gì nếu sử dụng quá nhiều Diệp hạ châu?” đó là những câu hỏi mà chúng ta cần làm rõ.
Diệp hạ châu Có tên khoa học là Phyllanthus Urinaria L, họ thầu dầu Euphorbiaceae (cây chó đẻ, cam kiềm,lão nha châu, diệp hòe thái, lão nha châu, trân châu thảo, kiềm vườn… Cây có vị đắng, tính mát khi uống hơi ngọt mang nhiều các dược tính rất tốt cho cơ thể người. Trong cây có nhiều hợp chất chữa bệnh : phyllanthine, hypophyllan-thine, alkaloids và flavonoids… và các enzyme

Cay-thuoc-diep-ha-chau.1jpg-300x225

Mô tả: Thân cao từ 30-60cm, thân nhẵn, mọc thẳng đứng, lá mọc so le nhau, có các phiến lá nhỏ, thon dài. Hay có quả dưới tròn, nhỏ phía dưới cuống lá.

Sử dụng: Được thu hái quanh năm, dùng lâu dài nếu phơi khô, nhưng cũng có thể dùng cây tươi được, hay được sử dụng để làm thuốc khi kết hợp với các thảo dược khác.

Tác dụng dược lý:

–  Diệp hạ châu có tác dụng lợi tiểu, sát trùng, giải độc vì có tính mát

– Sử dụng Diệp hạ châu đắp để chữa các bệnh ngoài da: như lở loét, ngứa ngáy, mụn đinh râu, mụn đầu đinh, vết thương h, mụn nhọt, ung độc.

-Có khả năng kích thích tiết dịch mật, tăng cường chức năng gan hoạt động tốt hơn.

– Điều trị sỏi mật, sỏi thận vì cây có hoạt chất có thể tán sỏi.

– Nó cũng được dùng với tác dụng chữa viêm bàng quang, vàng da phù, rối loạn tiêu hóa.
– Đặc trị bệnh viêm gan B, virus siêu vi B, viêm túi mật, thương hàn, cúm, cảm lạnh, kiết lỵ, đau dạ dày.

– Có tác dụng để giảm đau, giúp ăn ngon miệng, trung tiện, tẩy giun, điều hòa kinh nguyệt ở phụ nữ
– có tác dụng tuyệt vời hạ men gan và chữa viêm gan siêu vi B cho người sử dụng nhiều bia rượu.

Tuy nhiên, khi không mắc bệnh cũng không nên sử dụng quá nhiều thay trà uống vì Diệp hạ châu có tính đắng, lạnh,  sẽ gây mệt mỏi khi dùng lâu dài.

Loading Facebook Comments ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *