Diệp hạ châu có gây hại thận không?

By | April 9, 2015

Diệp hạ châu (cây chó đẻ thân xanh) là loài cây mọc hoang khắp các vùng nhiệt đới nước ta, dù là cây mọc hoang nhưng lại mang trong mình rất nhiều dược năng. Vậy khi sử dụng Diệp hạ châu có gây hại cho thận hay không? đó là câu hỏi không ít người đang thắc mắc.

Diệp hạ châu có tên khoa học là Phyllathus amarus Schum.et Thonn, cây mọc hoang ở các vùng đất ẩm, ven sông, ven đường, hay bìa rừng và thường mọc lẫn với nhiều loại cỏ khác. Là loài cây thảo, cao khoảng 10-40cm, có cây cao 70-80cm, cây ít phân cành, màu xanh lục. Cây dùng tươi hay khô đều được, dễ dàng thu hái quanh năm.

_0282c

Diệp hạ châu có hai loại: Diệp hạ châu đắng (Diệp hạ châu thân xanh) và Diệp hạ châu ngọt (diệp hạ châu thân đỏ) nhưng Diệp hạ châu thân xanh thường được dùng làm thuốc vì dược tính nhiều hơn Diệp hạ châu thân đỏ.

Thường khi hái về, Diệp hạ châu thường được sử dụng làm thuốc chữa bệnh, có thể dùng toàn cây. Trong cây có chứa rất nhiều dưỡng chất mang nhiều tác dụng đặc biệt như: phyllanthin, triacontanal, hypophyllanthin, acid gallic,…Diệp hạ châu có vị đắng, hơi ngọt, tính mát, thường được Đông y kết hợp với các thảo dược quý khác để làm thuốc.

Tác dụng của Diệp hạ châu:

– Chữa các bệnh về gan nhiễm mỡ, viêm gan, xơ gan do sử dụng quá nhiều rượu bia.

– Điều trị viêm gan vàng da, rối loạn tiêu hóa.

– Thanh can lương huyết, làm mát gan, mát máu, giải độc gan, hạ men gan, khôi phục các chức năng gan.

– Tăng tiết mật, kích thích tiêu hóa, làm gia tăng lượng glutathione – chất bảo vệ gan.

– Hỗ trợ và điều trị bệnh gout, sốt rét, cảm cúm, ung nhọt, lở loét, trị mụn nhọt.

Ngoài ra Diệp hạ châu còn có mệnh danh là cây tán sỏi vì khả năng làm tiêu sỏi trong các chứng sạn mật, sạn thận, giúp lợi tiểu cho cơ thể người bệnh nên không gây hại gì cho thận.

Dù mang nhiều tác dụng tốt nhưng không nên dùng Diệp hạ châu thay trà uống hàng ngày nếu không mắc các bệnh lý vì cây có tính đắng, lạnh. Và phụ nữ mang bầu cũng không nên sử dụng.

Loading Facebook Comments ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *