Diệp hạ châu đỏ

By | April 11, 2015

Diệp hạ châu (cây chó đẻ) là loài cỏ hoang mọc khắp nước ta, có tác dụng dược lý rất tốt cho gan. Bao gồm hai loại: Diệp hạ châu xanh (đắng) và Diệp hạ châu đỏ (ngọt).

Diệp hạ châu đỏ (Diệp hạ châu ngọt) thuộc họ thầu dầu có tên khoa học Phyllanthus urinaria, mọc hoang ở các vùng nhiệt đới, ven các bờ ruộng, lề đường, bìa rừng, khu đất bỏ hoang. Thân cây có màu đỏ tím và hơi đậm màu nơi gốc cuống cành, cây có nhiều nhánh nhỏ, phiến lá màu xanh hơi đậm, dài và dày hơn cây chó đẻ thân xanh. Vào mùa mưa, thân cây lại hầu như không có màu đỏ nên dễ bị nhầm lẫn với Diệp hạ châu thân xanh.

thân-đỏ-300x225

Thành phần: Diệp hạ châu ngọt có các thành phần flavonoid, alkaloid phyllanthin, các hợp chất phylteralin, hypophyllanthin, niranthin với các thành phần hóa học chính phyllanthin.

Diệp hạ châu đỏ dược tính không mạnh bằng cây chó đẻ thân xanh, có vị ngọt hơn, nên ít được lựa chọn khi sử dụng, nhưng dù vậy trong cây lại có những dược tính tốt nhất định.

Diệp hạ châu thân đỏ (Diệp hạ châu ngọt) có những công dụng sau:

  • Có tác dụng khôi phục các chức năng gan, điều hòa huyết áp, chữa viêm răng, các bệnh lien quan đến đường tiêu hóa.
  • Hỗ trợ tán sỏi cho các bệnh nhân bị sỏi thận, sỏi mật, đau buốt khi đi tiểu.
  • Trong cây Diệp hạ châu ngọt có các thành phần được sử dụng để chế thuốc nhỏ mắt, thuốc mỡ tra mắt, do khả năng tiêu diệt một số vi khuẩn, nấm ở mắt
  • Làm lợi tiểu, chữa lở ngứa, mụn nhọt, nóng trong, làm mát cơ thể, diệt khuẩn vius viêm gan.
  • Giúp cơ thể lợi tiểu, tiêu độc,  thanh can, hạ nhiệt, giúp sáng mắt,thông huyết điều kinh.
  • Diệt khuẩn, diệt nấm do có các thành phần: acid phenolic và flavonoid có trong Diệp hạ châu thân đỏ.

Để sử dụng Diệp hạ châu đỏ có kết quả tốt nhất thì ngoài ra cũng cần kết hợp với chế độ ăn hạn chế đồ nóng, hạn chế tối đa sử dụng bia rượu, ăn ít mỡ, nhiều rau quả, tăng vận động để thuốc có tác dụng nhanh và tốt nhất.

Chú ý: Khi sử dụng hay gặp tình trạng chuột rút thì cần giảm liều lượng xuống ½ để dễ chịu hơn.

Loading Facebook Comments ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *