Diệp hạ châu gồm những loại nào?

By | April 7, 2015

Diệp Hạ Châu là tên Hán của cây Chó đẻ thân xanh và cây Chó đẻ răng cưa, có tên thường gọi dân gian: Cây được gọi là Diệp Hạ Châu vì nghĩa là loài cây có quả dưới mặt lá. Cây có tên là Chó đẻ do người ta quan sát thấy sau khi đẻ chó thường tìm ăn cây này để bớt ra máu.

Cây chó đẻ có nhiều công dụng nhưng đáng chú ý nhất là giải độc, mát gan và tiêu mỡ máu. Cây có sức sống mạnh mẽ, ta thường thấy chúng mọc hoang bên bờ ruộng, ven đường, bãi đất bỏ hoang, ven đồi, thậm chí cả những nơi mà cỏ không sống được như kẽ nứt lề đường.

Diệp hạ châu cao từ 30 đến 60cm, thân nhẳn, mọc thẳng đứng, lá mọc so le, phiến lá thon nhỏ dài từ 5 đến 15mm, rộng từ 2 đến 5mm. Theo Đông y, Diệp hạ châu vị  đắng, hơi ngọt, tính mát, có tác dụng thanh can lương huyết, lợi tiểu, sát trùng, giải độc.

Khi thu hái, chúng ta cần lưu ý có 3 loài cây gần giống nhau:

* Cây chó đẻ thân xanh (diệp hạ châu đắng) tên khoa học là Phyllanthus niruri: thân  cây có màu xanh tươi, cành ngắn, rất ít phân nhánh, phiến lá có màu xanh nhạt, ngắn và mỏng hơn cây chó đẻ thân đỏ. Khi nhai có vị đắng nên trong đông y được gọi là cây diệp hạ châu đắng. Đây là loài có dược tính mạnh nhất, khi nói về cây chó đẻ hay diệp hạ châu thì mọi người hầu như muốn nhắc đến loài này.

cay-cho-de

* Cây chó đẻ thân đỏ (diệp hạ châu ngọt) tên khoa học là Phyllanthus urinaria: Thân cây có màu hanh đỏ và màu thường đậm nơi gốc cành, phân nhánh rất nhiều, phiến lá có màu xanh hơi đậm, dài và dày hơn cây chó đẻ thân xanh. Khi nhai có vị ngọt nên trong đông y được gọi là cây diệp hạ châu ngọt. Loài cây này được khai thác trong tự nhiên để làm thuốc nhưng dược tính không mạnh bằng cây chó đẻ thân xanh nên không được trồng đại trà.

diep ha chau ngot

* Một loài Diệp hạ châu nữa Phyllanthus sp. có màu xanh đậm, lá rời rạc, phiến lá hẹp và chóp nhọn hơn so với hai loài trên. Loài này không được dùng làm thuốc.

 

phsp0005-1

 

Tùy với mục đích của người sử dụng có sự lựa chọn khác nhau, nhưng sự phân biệt nêu trên sẽ phần nào giúp các bạn có sự lựa chọn phù hợp.

Loading Facebook Comments ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *