Diệp hạ châu – cây chó đẻ

By | April 3, 2015

Khoa học đã tìm ra một vị thuốc dân gian dễ dàng tìm kiếm, sử dụng để chữa các bệnh về gan đó là Diệp hạ châu – cây chó đẻ..

Diệp hạ châu thường gọi là cây chó đẻ vì chó sau khi đẻ thường ăn lá cây này để bớt ra máu. Là loại cây mọc hoang ở các bờ ruộng, lề đường, các vùng đát hoang, bìa rừng nên ai cũng đẽ dàng bắt gặp và lấy về sử dụng.

1

Mô tả:

Cây chó đẻ là cây thân thảo màu xanh, thân cây có nhiều nhánh, sống một năm, mọc thẳng, các nhánh có cánh, có nhiều lông cứng dọc theo một bên. Thân cây cao 40- 80cm, thân tròn, màu xanh, phân nhánh đều, lá mọc so le nhau, phiến lá hình bầu dục.

Diệp hạ châu có hai loại: diệp hạ châu đắng và diệp hạ châu ngọt. Trong diệp hạ châu có chứa nhiều chất thuộc các nhóm khoa học khác nhau: Flavonoit, alkaloid phyllanthin; các hợp chất nirathin, hypophyllanthin, phylteralin, tamin, lignam, axit hữu cơ, …

Cây hay phân bố tại Ấn Độ, Đài Loan, Lào, Myanma, Nepal, Thái lan, Trung Quốc, Bhutan, Indonesia, Sri Lanka, Việt Nam…

Cách sử dụng:

Thu hái quanh năm, tốt nhất là mùa hè – thu, đem về rửa sạch, cắt từng đoạn, phơi khô, hoặc phơi gần khô cả cây rồi bó lại, khi dùng loại bỏ các tạp chất, rửa sạch với nước. Có thể là ép lá lại thành bánh để sử dụng

Những tác dụng tuyệt vời của cây chó đẻ:

  • Về dược năng: Diệp hạ châu có chứa nhiều chất chống oxy hóa có tác dụng ức chế mạnh quá trình peroxyd hóa lipid ở tế bào gan, do đó hạn chế hiện tượng viêm, hoại tử tế bào gan, viêm gan B,..
  • Diệp hạ châu thường được sử dụng như một loại thuốc thanh can lương huyết, sát trùng, giải độc gan.
  • Vị đắng của Diệp hạ châu đi vào kinh Can, Đờm có tác dụng kích thích tiêu hóa, tăng tiết mật,
  • Cây chó đẻ còn có tác dụng bảo vệ gan cho những người hay sử dụng rượu, bia, làm giảm nguy cơ nhiễm độc gan.
  • Các nhà khoa học Nhật Bản đã nghiên cứu Diệp hạ châu có tác dụng ức chế sự phát triển của tế bào virus HIV.
  • Diệp hạ châu có tác dụng điều trị các chứng mụn nhọt, lở loét, làm mát gan, chữa bệnh lậu, trị ho, lao, viêm phế quản…

Với vị đắng, lạnh nên cây chó đẻ có tác dụng giải nhiệt nhưng người không bị bệnh không nên sử dụng quá nhiều vị thuốc này.

Loading Facebook Comments ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *