Diệp hạ châu dùng như thế nào?

By | April 4, 2015

Diệp hạ châu (hay còn gọi là cây chó đẻ) loại cây này còn có tên là cam kiềm, diệp hoè thái, trân châu thảo,…Và có tên khoa học là Phyllanthus amarus Schum et Thonn. Từ xưa thảo dược này đã được sử dụng với rất nhiều công dụng trong việc trị các bệnh như : viêm đại tràng, vàng da, dùng tươi hoặc khô đều được.

Mô tả: cay-cho-de

Là loài cây thảo sống hàng năm., có thân cứng màu xanh lục, lá thuôn hay hình bầu dục ngược, cuống rất ngắn. Cụm hoa đực mọc ở gần phía ngọn, hoa có cuống rất ngắn hoặc không có. Hoa cái mọc đơn độc ở phía dưới các cành, quả nang không có cuống. Cây mọc hoang ở khắp nơi, trong nước cũng như ở các nơi trong các vùng nhiệt đới.

Tác dụng của diệp hạ châu:

Diệp hạ châu giúp tái tạo tế bào gan, , giúp chữa các bệnh về gan như viêm gan, tăng men gan, viêm gan siêu vi B,…

– Viện dược liệu trung ương chứng minh rằng ngoài tác dụng chữa gan nhiễm mỡ cây chó đẻ răng cưa còn có tác dụng giảm mụn,mát gan, giải độc, chữa các ung nhọt, lở loét.

– Điều trị bệnh sỏi mật, sỏi thận, trợ giúp hệ tiêu hóa, giúp hạ sốt, lợi tiểu, giải nhiệt, hạ men gan, giảm đường huyết cho các bệnh nhân tiểu đường, chữa suy gan do nghiện rượu bia.

Cách dùng:

Dùng tươi từ 50-100g, khô thì 20-40g, có thể nấu uống thay nước hàng ngày nhưng nên dùng liều thấp rồi tăng dần.

– Chữa đinh râu, mụn nhọt : Nước sắc uống, bã để đắp vào các vết mụn nhọt.

– Chữa viêm gan virut B:  Ngày uống 20-40g cây tươi, có thể sao khô, sắc đặc để uống.

– Chữa suy gan do nghiện rượu, ứ mật: Diệp hạ châu 10g, Cam thảo đất 20g, sắc uống thay nước hàng ngày.
–  Chữa viêm gan do virus B: Diệp hạ châu đắng 100g Nghệ vàng 5g. Sắc nước 3 lần. Lần đầu 3 chén, sắc còn 1 chén. Lần 2 và 3 đổ vào 2 chén nước với 50g đường, sắc còn nửa chén. Chia làm 4 lần, uống trong ngày.

Ghi chú:

Cây Diệp hạ châu có tính lợi tiểu, hạ áp vì vậy ban đầu không nên uống liều cao quá sẽ dễ bị hạ huyết áp làm chóng mặt, xay xẩm,..

Loading Facebook Comments ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *