Diệp hạ châu gây yếu sinh lý

By | April 1, 2015

Cây chó đẻ răng cưa (Diệp hạ châu, Trân châu thảo,nhật khai dạ bế…) có tên khoa học là Phyllanthus urinaria là một loại cây thuốc dân gian chuyên điều trị các bệnh về gan, ung nhọt, lở loét,….

Đặc điểm chung:  là cây thân nhẵn, lá kép có nhiều lá chét xếp thành hình răng cưa. Chia làm 2 loại theo vị của thân lá là: không vị, mùi ngái gọi là diệp hạ châu ngọt và Vị rất đắng, có mùi thơm nhẹ gọi là diệp hạ châu đắng.

diệp hạ châu đắng đắng

Diệp hạ châu được thu hái và phơi khô để sử dụng lâu dài, có nhiều tác dụng dược lý :

Theo đông y: cây chó đẻ có tính mát, vị đắng có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, chữa các bệnh viêm ruột, phù thũng, làm khô cổ trướng trong xơ gan, viêm đường tiết niệu viêm túi mật, thận, thống phong, sốt rét, thương hàn, kiết lỵ, đau dạ dày, viêm gan truyền nhiễm, làm sáng mắt, rút phù, giải quyết bệnh đầy bụng, trướng bụng, trị trẻ con cam tích, phù thủng do viêm thận, nhiễm trùng đường tiểu, sỏi bàng quang, viêm ruột, tiêu chảy, họng sưng đau.

Trong đông y: Loại thuốc này sử dụng trong các bệnh lý liên quan đến “nhiệt”, viêm nhiễm.Về hiệu quả chữa bệnh viêm gan B của cây chó đẻ răng cưa, còn tùy thuộc vào sự phối hợp với các vị thuốc khác cũng như tình trạng của người bệnh.Uống nước sắc cây chó đẻ thấy có tác dụng lợi tiểu, nước tiểu trong, điều trị mụn nhọt ở tuổi dậy thì.

Có những ý kiến cho rằng Diệp hạ châu gây yếu sinh lý sau khi sử dụng, vậy ý kiến đó có đúng không?

Diệp hạ châu là loại thuốc tốt mang nhiều dược tính mà các loại thuốc khác không có được, dễ tìm nhưng nếu không mắc các bện lý liên quan thì không nên sử dụng thay nước trà thường xuyên vì loại thuốc này có vị “Đắng” và “lạnh” khi sử dụng lâu dài sẽ ảnh hưởng ít nhiều đến chức năng sinh lý của cả nam giới và nữ giới và vì tác dụng gây co cơ trơn và mạch máu ở tử cung nên khuyên “không dùng cho phụ nữ có thai” .

Loading Facebook Comments ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *